Tôi vẫn ưu tiên xe xăng để chạy dịch vụ

Năm 2018, tôi mua chiếc Mitsubishi Xpander để phục vụ mục đích kinh doanh. Tới nay đã được 5 năm và tôi hoàn toàn hài lòng với chất lượng của xe xuyên suốt quãng thời gian sử dụng.

Odo hiện tại của xe đang dừng ở mức 70.000km. Những lần vào hãng bảo dưỡng theo mốc, tôi gần như chỉ thay dầu, nước làm mát và vệ sinh một số hạng mục.

Dạo gần đây, nhiều người khuyên tôi nên đổi sang xe điện để tiết kiệm tối đa chi phí nhiên liệu. Nhưng tôi thấy đó vẫn là một sự đầu tư rủi ro.

Khi mua xe điện, bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc mua pin và thuê pin. Tôi không thích việc thuê pin vì những chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng. Trong khi việc mua pin lại đẩy mức giá thành của xe lên cao hơn. Chi phí thay pin của xe điện về lâu dài cũng sẽ tốn kém hơn xe xăng rất nhiều.

Hơn nữa, tôi khá quan ngại về vấn đề trạm sạc ở thời điểm này. Tôi lo sợ việc thiếu trạm sạc sẽ làm mình lỡ công việc chở khách.

Đôi khi, tôi cũng nhận những chuyến xe chạy đường dài, thậm chí phục vụ khách hợp đồng theo ngày trong những tháng cao điểm du lịch. Nếu đi xe điện, tôi không thể chạy quá xa.

Vấn đề trạm sạc ở một số vùng chưa được đáp ứng, thời gian sạc nhanh khoảng từ 2-3 tiếng, sẽ rất bất tiện cho khách hàng khi phải chờ đợi.

Ngoài ra, tôi cũng nghe ngóng nhiều thông tin trên các hội nhóm xe điện. Tôi nhận ra chiếc xe có khá nhiều lỗi. Gần nhất là chuyện nắng nóng 40 độ khiến xe mất điều hòa. Đặt vào hoàn cảnh của khách hàng, khi ngồi taxi giữa trời nóng mà hỏng điều hòa, có lẽ tôi sẽ không bao giờ gọi lại chiếc xe taxi đó thêm một lần nào nữa.

Xét cho cùng, tôi nghĩ xe xăng vẫn là sự lựa chọn an toàn ở thời điểm này. Xe điện tiềm năng, nhưng cần thêm thời gian để phát triển.